Tư Vấn Giải Pháp Đầu Tư Bất Động Sản - HOTLINE PKD: 034.35.36.468

Dòng condotel năm 2019 có được cởi trói pháp lý ?

Condotel là loại hình căn hộ có mặt trong hầu hết các dự án bất động sản nghỉ dưỡng ven biển hiện nay và được giới đầu tư ưa chuộng. Thế nhưng, “danh phận” trên pháp lý của condotel chưa có, khiến loại hình bất động sản này chưa thực sự phát triển như mong muốn.


Theo một con số được Bộ Xây dựng đưa ra, hiện có khoảng 148 dự án condotel đến từ 52 chủ đầu tại nhiều tỉnh thành ven biển khắp cả nước. Dự kiến trong giai đoạn 2017 – 2019 sẽ có khoảng 27.000 – 29.000 căn hộ được tung ra thị trường. Trong đó, những điểm rốn của condotel tập trung ở Đà Nẵng, Khánh Hòa, Phú Quốc, Bà Rịa – Vũng Tàu và Bình Thuận.

Khánh Hòa là địa phương sở hữu nhiều đường bờ biển đẹp, được ví như “thủ phủ” của loại hình condotel. Nếu như trước đây các dự án chủ yếu tập trung dọc bờ biển thành phố Nha Trang, thì nay Cam Ranh đang trỗi dậy mạnh mẽ.
Ghi nhận thực tế cho thấy, dọc bờ biển Cam Ranh đang là nơi cát cứ của khoảng 40 dự án du lịch nghỉ dưỡng. Có thể kể đến những dự án đình đám tại đây như condotel The Arena Cam Ranh, Movenpick Cam Ranh Resort, Fusion Resort, The Anam, Erowindown, Vinpearl bãi dài, Golden Bay, Cam Ranh Mystery Villas, Duyên Hà…

Ông Phan Việt Hoàng, Tổng thư ký Hội môi giới bất động sản Khánh Hòa, cho biết tiềm năng phát triển bất động sản nghỉ dưỡng ven biển, đặc biệt là loại hình condotel tại Khánh Hòa là rất lớn. Lượng khách du lịch trong và ngoài nước không ngừng tăng lên mỗi năm. Bên cạnh đó, hệ thống cơ sở hạ tầng, đường xá, sân bay quốc tế được đầu tư bài bản.

“Hiện nay tại Cam Ranh, các dự án đã đi vào hoạt động với công suất cao, nhiều dự án có giá thuê còn cao vượt trội so với thành phố Nha Trang. Lượng khách quốc tế đến đây có nhu cầu nghỉ dưỡng. Với những dự án đang xây dựng, đặc biệt là loại hình condotel có giao dịch khá cao. Các nhà đầu tư đến từ Hà Nội, TP.HCM và các tỉnh Tây Nguyên”, ông Hoàng cho biết.
Ghi nhận thực tế cho thấy, không chỉ tại Khánh Hòa mà hầu hết các dự án bất động sản khác ở các địa phương ven biển như Phú Quốc, Đà Nẵng, Bà Rịa – Vũng Tàu cũng phát triển khá nhiều loại hình condotel. Mặc dù vậy, những vướng mắc pháp lý của codotel chưa được tháo gỡ khiến cho tiềm năng của nó đang bị hạn chế.
Ông Nguyễn Trần Nam, Nguyên Thứ trưởng Bộ Xây dựng, cho biết thời gian qua đã ghi nhận sự chững lại về giao dịch và cả nguồn cung của condotel. Có nhiều nguyên nhân như nguồn vốn tín dụng vào bất động sản nghỉ dưỡng đang được siết lại, một số dự án lại đang bị đẩy giá lên quá cao.
Tuy nhiên, ông Nam cho rằng nguyên nhân quan trọng hơn cả đó chính là pháp lý cho các căn hộ condotel vẫn chưa được tháo gỡ, gây tâm lý e ngại cho giới đầu tư. Nếu pháp lý của condotel sớm được công nhận rõ ràng thì đây là loại hình hấp dẫn với giới đầu tư.
Theo ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội bất động sản TP.HCM (HoREA), chìa khóa nằm ở việc công nhận “danh phận” chính thức cho condotel. Cụ thể, condotel cũng được cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu (sổ đỏ) như các loại hình bất động sản khác.
Ông Châu viện dẫn hai quy định, tại Khoản (1.c) Điều 32 Nghị định 43/2014/NĐ-CP ngày 15/05/2014 của Chính phủ quy định cá nhân trong nước được cấp Giấy chứng nhận quyền sở hữu công trình không phải là nhà ở khi đã có giấy tờ mua bán hoặc tặng cho hoặc thừa kế công trình xây dựng theo quy định của pháp luật đã được công chứng hoặc chứng thực theo quy định.

Ngoài ra, tại Khoản 22 Điều 2 Nghị định 01/2017/NĐ-CP ngày 06/01/2017 của Chính phủ đã bổ sung vào nghị định trên nội dung: Đối với dự án có nhiều hạng mục công trình được thể hiện trong quyết định phê duyệt dự án đầu tư, quyết định đầu tư dự án, giấy phép đầu tư, giấy chứng nhận đầu tư, giấy chứng nhận đăng ký đầu tư do cơ quan có thẩm quyền cấp, quyết định phê duyệt quy hoạch xây dựng chi tiết, giấy phép xây dựng nếu chủ đầu tư có nhu cầu và có đủ điều kiện thì được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho từng hạng mục công trình hoặc từng phân diện tích của hạng mục công trình đó.


Share:

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

YÊU THÍCH

BÀI VIẾT MỚI

Fanpage